NGÀNH MỸ THUẬT ĐÔ THỊ

Ngày 18/03/2016

Những thay đổi về kinh tế, văn hóa những năm gần đây thúc đẩy tốc độ đô thị hóa nhanh trên cả nước. Cảnh quan đô thị và kiến trúc ở các khu vực phát triển mới của nhiều đô thị trên cả nước (trong đó có TP. Hồ Chí Minh như Phú Mỹ Hưng, Thủ Thiêm…) đặt ra yêu cầu cấp thiết về một định hướng thẩm mỹ cho không gian đô thị. Song song đó, sự phát triển mất cân đối giữa những khu đô thị cũ và mới tạo nên một bức tranh thẩm mỹ kém từ không gian sống đến cảnh quan công cộng của các thành phố.

Trước những thay đổi của đô thị, thẩm mỹ trong không gian kiến trúc dần trở nên một nhu cầu cấp bách và thiết yếu: từ việc cải tạo hoặc xây mới một không gian nhỏ có tính riêng tư như nhà ở, biệt thự… cho đến những công trình kiến trúc công cộng phục vụ cộng đồng cũng ngày càng cần nhiều hơn hàm lượng nghệ thuật trong mỗi công trình.

Tuy nhiên thực tế hiện nay cho thấy hầu hết các hoạt động nghề nghiệp giữa kiến trúc và mỹ thuật diễn ra hoàn toàn riêng rẽ, độc lập, hiếm thấy sự phối hợp giữa hai lãnh vực này trong không gian nội thất cũng như kiến trúc đô thị. Hệ quả là sự phát triển của các đô thị nhìn bề ngoài có nhiều thay đổi nhưng nhiều bất cập nảy sinh giữa cũ và mới tạo nên những không gian sống kém chất lượng, một thành phố thẩm mỹ không đồng bộ và một đô thị thiếu sắc thái riêng biệt. Thực tế cho thấy vai trò của mỹ thuật trong đô thị không chỉ có tác dụng làm đẹp cho công trình kiến trúc mà còn góp phần thể hiện sự văn minh, đẳng cấp của một không gian công cộng.

Hiện nay, việc tăng cường hàm lượng mỹ thuật thông qua các tác phẩm cụ thể vào không gian kiến trúc, đô thị là xu hướng chung trên thế giới. Ở các nước phát triển, việc đặt nền móng thẩm mỹ cho đô thị đã được xác lập từ lâu và được thực hiện qua việc đào tạo ngành Mỹ thuật trong môi trường kiến trúc. Việc đào tạo này có khuynh hướng ứng dụng mỹ thuật vào không gian kiến trúc nhiều hơn và quan điểm này phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ đô thị tại Việt Nam, cũng như mục đích xây dựng ngành Mỹ thuật đô thị tại trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh.

Có thể đơn cử một số trường sau đây:


- UMass Amherst (The College of Humanities and Fine Arts) - Hoa Kỳ, với ngành đào tạo Mỹ thuật trong Kiến trúc (Fine Arts in Architecture).
- SAIC (School of the Art Institute of Chicago) – Hoa Kỳ, với ngành đào tạo về Nghệ thuật Công cộng (Public Arts).

Ở trong nước, đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh, các trường đại học có liên quan đến đào tạo thẩm mỹ chỉ tập trung đào tạo chuyên sâu các ngành riêng rẽ như Mỹ thuật Tạo hình (Đại học Mỹ thuật TP.HCM), Mỹ thuật Ứng dụng (Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Mỹ thuật, Đại học Văn Lang, Đại học Hoa Sen), Thiết kế Nội thất (Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Văn Lang)... nhưng không có ngành đào tạo nào chú trọng đến việc điều phối, kết hợp giữa mỹ thuật, kiến trúc, qui hoạch... phục vụ trực tiếp cho không gian đô thị và công cộng. Vì vậy, Mỹ thuật đô thị là lãnh vực đào tạo mà TP. Hồ Chí Minh và nhiều thành phố đang phát triển trên cả nước đang cần, là một thực tế cần được được quan tâm, chuẩn bị chiến lược đào tạo.

Với bề dày kinh nghiệm trên 60 năm từ 1954 đến nay trong đào tạo bậc đại học đối với các ngành Kiến trúc, Kiến trúc cảnh quan, Qui hoạch vùng và đô thị, Thiết kế Nội thất, Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Công nghiệp…, Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh đặc biệt có thế mạnh trong việc đào tạo ngành Mỹ thuật đô thị, phù hợp với xu thế tiến bộ đang được thực hiện tại nhiều nước trên thế giới.

Khoa Mỹ thuật của trường đã giảng dạy các chương trình đào tạo chuyên ngành về Hội họa và Điêu khắc cho các ngành trong trường từ năm 1976 đến nay với đội ngũ giảng viên là các họa sĩ và điêu khắc gia có bề dày kinh nghiệm thực tiễn cũng như trong giảng dạy. Nhiều sinh viên sau khi ra trường đã và đang làm các công việc sáng tạo, tư vấn cho các công trình mỹ thuật phục vụ cho công đồng cũng như các dư án kết hợp giữa kiến trúc – quy hoạch – mỹ thuật.

Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM đang thực hiện đăng ký với Bộ GDĐT để mở ngành Mỹ thuật đô thị. Nếu được phê duyệt, Trường dự kiến tuyển sinh ngành Mỹ thuật đô thị trong năm 2016

Khoa Mỹ Thuật
Tin khác
  40 năm ĐH Kiến trúc TP.HCM - 60 Kiến trúc Sài Gòn
 Cổng thông tin
 Thư viện kiến trúc
 Cố vấn học tập
 VIDEO
Bản quyền © 2012 thuộc về Trường Đại Học Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh