Khoa Kiến trúc

Ngày 13/12/2012

I. Lịch sử hình thành và phát triển

Khoa Kiến trúc là khoa đào tạo chuyên ngành đầu tiên của trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh. Tính đến nay, Khoa đã trải qua 40 năm chính thức thành lập (theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh năm 1976). Đồng thời Khoa tự hào là đơn vị tiếp nối truyền thống đào tạo kiến trúc sư với bề dày 65 năm lịch sử, gắn kết sự nghiệp đào tạo của trường Kiến trúc Sài Gòn (giai đoạn từ năm 1951-1975) với trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh từ năm 1976 đến nay.

Từ  năm 1976 - 1980, số lượng giảng viên của Khoa chỉ khoảng 20 người, bao gồm cả bộ môn Qui hoạch trực thuộc khoa Kiến trúc.

Từ  năm 1995-2000, Trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh là thành viên trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, lúc này Khoa Kiến trúc được cấu trúc lại thành Bộ môn Kiến Trúc.

Từ năm 2000 đến nay, khi trường chuyển về Bộ Xây dựng, Khoa Kiến trúc đã ổn định cơ cấu và không ngừng phát triển, luôn giữ vai trò quan trọng và luôn được lãnh đạo nhà trường quan tâm, tập trung đầu tư về mọi mặt.

Lãnh đạo Khoa qua các thời kỳ:

Trưởng khoa Kiến trúc đầu tiên của trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh (từ năm 1976-1980) là GS.KTS. Nguyễn Quang Nhạc - nguyên Khoa trưởng trường Đại học Kiến trúc Sài Gòn.

Các nhiệm kỳ Trưởng khoa Kiến trúc trong giai đoạn từ 1980 đến nay:

- Từ năm 1980-1990:  TS.KTS. Nguyễn Kim Sến.

- Từ năm 1991-1993:  TS.KTS. Trần Văn Lương.

- Từ năm 1994-2000:  KTS. Vũ Đại Hải.

- Từ năm 2001-2006:  PGS - TS - KTS. Trịnh Duy Anh.

- Từ năm 2007-2009:  PGS- TS.KTS.  Lê Thanh Sơn.

- Từ năm 2009-2015:  PGS - TS - KTS. Trịnh Duy Anh.

- Từ năm 2016:           TS.KTS. Phạm Phú Cường                 

II. Cơ cấu tổ chức nhân sự hiện tại

Trưởng Khoa:                 TS.KTS. Phạm Phú Cường                  

Phó Trưởng Khoa:           TS. KTS. Vũ Thị Hồng Hạnh

                                   ThS. KTS. Dương Trọng Bình

Các hoạt động chuyên môn của Khoa được phân chia theo các lĩnh vực chuyên sâu do 06 bộ môn phụ trách: Bộ môn Cơ sở và Tạo hình Kiến trúc; Bộ môn Kiến trúc Công trình công cộng; Bộ môn Kiến trúc Nhà ở; Bộ môn Công nghiệp và Kĩ thuật kiến trúc; Bộ môn Lý Luận và Lịch sử kiến trúc; Bộ môn Môi trường và Thiết kế bền vững.

Tổng số nhân sự của Khoa gồm 73 giảng viên và 01 thư ký khoa. Lực lượng giảng viên giàu chất lượng chuyên môn và năng lực sư phạm, với 1 Phó Giáo sư, 10 Tiến sĩ, 62 Thạc sĩ - được đào tạo chuyên sâu trong và ngoài nước.

.*Giảng viên Khoa Kiến trúc hiện nay:

Phạm Phú Cường

Tiến sĩ

Trưởng khoa

Vũ Thị Hồng Hạnh

Tiến sĩ

Phó Trưởng khoa

Dương Trọng Bình

Thạc sĩ

Phó Trưởng khoa

Nhan Quốc Trường

Thạc sĩ

Trưởng Bộ môn

Lê Hồng Quang

Thạc sĩ

Trưởng Bộ môn

Nguyễn Bích Hoàn

Thạc sĩ

Trưởng Bộ môn

Giang Ngọc Huấn

Tiến sĩ

Trưởng Bộ môn

Trương Nguyễn Hoàng Long

Tiến sĩ

Trưởng Bộ môn

Đỗ Quốc Hiệp

Thạc sĩ

Trưởng Bộ môn

Lê Thanh Sơn

Tiến sĩ

 

Trần Anh Đào

Thạc sĩ

 

Phạm Quang Diệu

Thạc sĩ

 

Nguyễn Tấn Huy

Thạc sĩ

 

Trần Đình Nam

Thạc sĩ

 

Nguyễn Phạm Trung

Thạc sĩ

 

Vũ Tiến An

Thạc sĩ

 

Nguyễn Trần Yến Khang

Thạc sĩ

 

Ngô Quốc Thịnh

Thạc sĩ

 

Trịnh Duy Anh

Tiến sĩ

 

Đinh Trần Gia Hưng

Thạc sĩ

 

Võ Đình Trần Trân

Thạc sĩ

 

Hà Anh Tuấn

Thạc sĩ

 

Quách Thế Vinh

Thạc sĩ

 

Mai Hữu Xuân

Thạc sĩ

 

Đặng Hoàng Quyên

Thạc sĩ

 

Mai Thị Hạnh Duyên

Thạc sĩ

 

Văn Tấn Hoàng

Thạc sĩ

 

Phan Quí Linh

Thạc sĩ

 

Phạm Thị Thanh Thảo

Thạc sĩ

 

Phan Nhựt Hồng Thảo

Thạc sĩ

 

Trương Thị Thanh Trúc

Tiến sĩ

 

Vũ Ngọc Tuyền

Thạc sĩ

 

Nguyễn Đình Vinh

Thạc sĩ

 

Lâm Thanh Tùng

Thạc sĩ

 

Nguyễn Thị Thu Trang

Thạc sĩ

 

Huỳnh Đức Thừa

Thạc sĩ

 

Phạm Tuấn Khanh

Thạc sĩ

 

Hồ Đình Chiêu

Thạc sĩ

 

Trần Duy An

Thạc sĩ

 

Lương Quốc Anh

Thạc sĩ

 

Tô Mai Ca

Thạc sĩ

 

Đinh Xuân Dũng

Thạc sĩ

 

Lê Văn Dũng

Tiến sĩ

 

Nguyễn Hữu Hưng

Thạc sĩ

 

Nguyễn Song Hoàn Nguyên

Tiến sĩ

 

Trương Quốc Sử

Thạc sĩ

 

Lê Trần Xuân Trang

Thạc sĩ

 

Tô Thanh Phương

Thạc sĩ

 

Nguyễn Hà Cương

Thạc sĩ

 

Nguyễn Hữu Tâm Hiền

Thạc sĩ

 

Nguyễn Thị Ngọc Lan

Tiến sĩ

 

Đặng Nhật Minh

Thạc sĩ

 

Nguyễn Kỳ Quốc

Thạc sĩ

 

Huỳnh Trần Uyên Thy

Thạc sĩ

 

Phan Hữu Toàn

Tiến sĩ

 

Nguyễn Ngọc Sơn

Thạc sĩ

 

Ninh Việt Anh

Thạc sĩ

 

Phan Thị Phương Diễm

Thạc sĩ

 

Diêu Hoài Dũng

Thạc sĩ

 

Trần Nhân Hải

Thạc sĩ

 

Đặng Thanh Hưng

Thạc sĩ

 

Trần Ngọc Nam

Thạc sĩ

 

Lê Thị Hồ Vi

Thạc sĩ

 

Phan Lâm Nhật Nam

Thạc sĩ

 

Nguyễn Hồng Loan

Tiến sĩ

 

Hồng Việt Đức

Thạc sĩ

 

Nguyễn Thị Hạnh

Cử nhân

 

III. Các ngành nghề đào tạo

Sau 40 năm thành lập, với vai trò là khoa chủ lực của Trường đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh, khoa Kiến trúc đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc và quy hoạch cho các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và khu vực phía Nam.

Ngoài ra, cùng với các khoa chuyên ngành khác, Khoa Kiến trúc đã tham gia đào tạo kiến trúc sư, kỹ sư các chuyên ngành Nội Thất, Quy hoạch, Cảnh quan, Xây dựng, Hạ tầng kỹ thuật đô thị,... đặc biệt là tham gia đào tạo bậc Tiến sĩ, Thạc sĩ thuộc các chuyên ngành Kiến trúc, Quy hoạch và Quản lý đô thị .... 

Từ năm 2011, Khoa Kiến trúc góp phần cùng với nhà trường chuyển đổi mô hình đào tạo từ niên chế sang học chế tín chỉ. Chương trình đào tạo luôn được rà soát và hoàn chỉnh về nội dung, không ngừng cải tiến và đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm đạt hiệu quả đào tạo cao nhất.

Với xu thế hội nhập và mục tiêu đào tạo kiến trúc sư tiếp cận chuẩn chất lượng khu vực và quốc tế, được sự chỉ đạo của Đảng ủy và Ban giám hiệu Nhà trường, trong giai đoạn sắp tới, Khoa Kiến trúc dự kiến triển khai Chương trình đào tạo kiến trúc sư chất lượng cao, hướng tới ứng dụng mở rộng cho tất cả các lớp đào tạo kiến trúc sư khác do Khoa phụ trách.

IV. Đóng góp cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của Nhà trường và hoạt động nghề nghiệp đối với xã hội

    1. Hoạt động đào tạo:

Với trách nhiệm quản lý và đào tạo sinh viên, học viên chính quy chuyên ngành Kiến trúc và một số chuyên ngành khác tại các cơ sở đào tạo khác nhau của trường, Khoa Kiến trúc luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ với khối lượng giảng dạy ngày càng lớn và quy mô, phạm vi đào tạo ngày càng mở rộng.

Ngoài ra, lực lượng giảng viên của Khoa tham gia giảng dạy sinh viên các hệ tại chức, văn bằng 2, chương trình cử tuyển Tây Nam Bộ,.... hỗ trợ nhà trường hoàn thành nhiệm vụ chính trị được Bộ Xây Dựng giao phó.

Với phương châm không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, hướng tầm nhìn về hội nhập khu vực và thế giới, Khoa Kiến trúc đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp:

- Đổi mới chương trình, nâng cao chất lượng, tiệm cận chuẩn chất lượng khu vực và quốc tế. Đội ngũ giảng viên của Khoa thường xuyên cập nhật, đổi mới nội dung đào tạo, cải tiến phương pháp giảng dạy và đánh giá chất lượng học tập của sinh viên.

- Tăng cường các hoạt động học thuật như giao lưu, hội thảo, workshop... với giảng viên, sinh viên các trường Đại học đào tạo chuyên ngành kiến trúc trong và ngoài nước nhằm trao đổi về học thuật, kinh nghiệm quản lý đào tạo, kinh nghiệm sáng tác thiết kế....

- Tăng cường sự kết nối với các hoạt động thực tiễn thông qua các Hội nghề nghiệp, các công ty tư vấn thiết kế, doanh nghiệp sản xuất, tạo điều kiện cho giảng viên, sinh viên được tham quan khảo sát thực tế, cọ xát nhiều hơn với thực tiễn, bổ sung kiến thức chuyên môn.

- Tăng cường các hoạt động chuyên môn cho sinh viên thông qua việc tổ chức hoặc hướng dẫn sinh viên tham gia các cuộc thi quốc tế như ArchiCad BIM Competition, World Architecture Festival, FuturArc, Asian Contest of Architectural Rookie's Award... Đồng thời tham dự những sự kiện chuyên môn nổi bật trong nước như giải Loa Thành do Hội Xây Dựng và Hội kiến trúc sư Việt Nam tổ chức, giải sinh viên nghiên cứu khoa học của bộ Giáo dục & Đào tạo...

- Tạo điều kiện cho giảng viên được học tập nâng cao trình độ ờ trong nước và nước ngoài, xây dựng đội ngũ có trình độ cao, phẩm chất  đạo đức và chính trị tốt, yêu ngành, yêu nghề, hết lòng vì sự nghiệp đào tạo, đáp ứng yêu cầu phát triển của nhà trường và xã hội.

    2. Hoạt động nghiên cứu khoa học

Giảng viên và sinh viên của Khoa tham gia thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp: Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội KTS Việt Nam, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Sở Quy Hoạch Kiến Trúc, Trường đại học Kiến trúc,... với nhiều nội dung gắn liền với hoạt động đào tạo trong các lĩnh vực xây dựng, văn hóa, bảo tồn di sản kiến trúc, lịch sử kiến trúc.

Các giảng viên của khoa đã chủ biên, xuất bản nhiều đầu sách chuyên ngành, phục vụ giảng dạy và học tập như: Lịch sử kiến trúc Việt Nam, Lịch sử kiến trúc phương Tây, Kiến trúc Trung Hoa, Kiến trúc đương đại nước ngoài, Cấu tạo kiến trúc, Âm học kiến trúc, Bảo tồn và trùng tu các công trình kiến trúc, Nguyên lý thiết kế kiến trúc dân dụng, Vẽ kỹ thuật kiến trúc.… Tham gia viết bài cho các báo và tạp chí chuyên ngành, viết tham luận cho các Hội thảo khoa học trong và ngoài nước...

Giảng viên của Khoa thường xuyên hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học; tham gia hướng dẫn, cố vấn chuyên môn cho sinh viên trong nhiều cuộc thi ý tưởng, sáng tác kiến trúc; tập huấn và đưa sinh viên tham dự Festival Liên hoan sinh viên kiến trúc toàn quốc do Hội Kiến trúc sư Việt nam tổ chức… Kết quả của các hoạt động trên thể hiện qua việc nhiều năm liền sinh viên của trường đạt được các giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ, giải thưởng của Hội nghề nghiệp, giải thưởng Eureka do Thành đoàn TPHCM tổ chức và các giải thưởng từ các cuộc thi thiết kế được tổ chức từ sự phối hợp với các đơn vị bên ngoài.

Với mục tiêu đẩy mạnh các hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, Khoa Kiến trúc tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, phấn đấu có nhiều đề tài cấp Bộ trong các lĩnh vực thuộc chuyên ngành Kiến trúc - Quy hoạch - Xây dựng, lĩnh vực giáo dục đào tạo v.v… Tổ chức thường xuyên các hội thảo khoa học ở cấp Khoa và bộ môn. Đẩy mạnh hơn nữa biên soạn giáo trình và tài liệu phục vụ giảng dạy và học tập, xuất bản sách, viết bài báo khoa học, tham luận cho các hội thảo khoa học trong nước và quốc tế. v.v … Đẩy mạnh công tác hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học, chủ động giúp sinh viên về đề tài, tài liệu, hướng dẫn thực hiện.

   3. Hoạt động nghề nghiệp

Với mục tiêu nâng cao chất lượng chuyên môn, gắn đào tạo với thực tế, ứng dụng thực tiễn phát triển công nghệ, khoa học kỹ thuật trong hoạt động đào tạo, tránh tình trạng thuần lý thuyết trong hoạt động giảng dạy, các giảng viên của Khoa, ngoài hoạt động giảng dạy và nghiên cứu, hầu hết đều có tham gia các công tác Tư vấn - Thiết kế - Xây dựng với nhiều công trình đã và đang được xây dựng trên toàn quốc. Trong số đó, có những tác phẩm đạt giải thưởng Kiến trúc quốc gia, giải thưởng Kiến trúc của Hội kiến trúc sư, giải thưởng của các tỉnh, thành trong cả nước.

Ngoài ra, giảng viên của Khoa còn tham gia thiết kế, dự thi phương án thiết kế kiến trúc, quy hoạch nhiều dự án, công trình trọng điểm trong và ngoài nước; công trình có qui mô lớn.... và đạt được thứ hạng cao về giải thưởng Kiến trúc Quốc gia, Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh...

V. Thành tích – Khen thưởng

Với những đóng góp trên, từ ngày thành lập và phát triển, Khoa Kiến trúc luôn đạt được các thành tích cao trong nhiệm vụ đào tạo. Nhiều năm liền, Khoa Kiến trúc là tập thể lao động xuất sắc, nhận được nhiều huân chương, huy chương của Bộ Xây Dựng, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Ủy ban nhân dân TP.HCM, nhiều giảng viên của Khoa nhận được bằng khen, huy hiệu vì sự nghiệp giáo dục...

Những phần thưởng trên là sự ghi nhận cho những nỗ lực và cống hiến của các thế hệ giảng viên Khoa Kiến trúc trong suốt quá trình 40 năm qua.

 

 


Tin khác
 Fanpage Khoa Quy hoạch
 Fanpage Trường
 Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ
Bản quyền © 2012 thuộc về Trường Đại Học Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh