Khoa KTĐT SHHT về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả

Ngày 30/07/2015

>> Báo cáo chuyên đề "Hệ thống đánh giá công trình xanh của Đức"

Bộ môn Nước – Môi trường (Khoa Kỹ thuật đô thị)  tổ chức buổi sinh hoạt học thuật chủ đề “ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09:2013/BXD_Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả” do ThS. KS Đỗ Nguyễn Anh Thư – giảng viên bộ môn trình bày diễn ra ngày 30/07/2015.

Tham dự buổi sinh hoạt có các giảng viên bộ môn Nước – Môi trường (Khoa Kỹ thuật đô thị, Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh).

Bài sinh hoạt học thuật kỳnày của ThS.Đỗ Nguyễn Anh Thư gồm 4 phần: giới thiệu chương trình đào tạo TOT 4/2015; xu hướng của quy chuẩn sử dụng năng lượng hiệu quả trong các công trình xây dựng trên thế giới; giới thiệu QCVN 09: 2013/BXD và quy trình đánh giá thẩm định và phê duyệt hồ sơ thiết kế xây dựng công trình.

ThS.KS Đỗ Nguyễn Anh Thư - giảng viên bộ môn Nước - Môi trường trình bày tại sinh hoạt học thuật

Theo tác giả, chương trình đào tạo TOT 4/2015 nhằm xây dựng kế hoạch cho việc triển khai thực hiện Quy chuẩn QCVN 09: 2013/BXD và cung cấp các tài liệu đào tạo cho các học viên (kiến trúc sư, kỹ sư và các công ty xây dựng). Bên cạnh chương trình đào tạo TOT 4/2015 hỗ trợ Bộ Khí hậu, Năng lượng và công trình Đan Mạch đưa ra các ý kiến và đề xuất đối với Thông tư mới của Bộ Xây dựng về việc sử dụng hiệu quả năng lượng trong các công trình xây dựng và chiến lược Công trình Xanh Việt Nam,…

ThS. Đỗ Nguyễn Anh Thư giới thiệu về Quy chuẩn QCVN 09: 2013/BXD tới các giảng viên tham dự. Cô Anh Thư trình bày quy chuẩn này áp dụng bắt buộc đối với các công trình xây dựng từ tháng 11 năm 2013 cho các tòa nhà văn phòng, khách sạn, bệnh viện, trường học, khu thương mại và các tòa nhà khu chung cư có tổng diện tích sàn từ 2.500 m2 trở lên.

Giảng viên bộ môn Nước - Môi trường tham dự buổi sinh hoạt học thuật

Đồng thời tác giả cũng đề cập tới những thay đổi thông qua việc thực hiện quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD như: tăng cường thiết kế tích hợp; các giải pháp giảm phụ tải điện năng thông qua áp dụng thiết kế thụ động; có sự tham gia của kỹ sư cơ khí, kỹ sư điện và kỹ sư xây dựng công trình từ giai đoạn thiết kế ban đầu; quy mô công suất thiết bị phù hợp, sử dụng thiết bị tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn….

Buổi sinh hoạt với đề tài hấp dẫn đã thu hút nhiều sự quan tâm của giảng viên bộ môn.

M.T