Khoa Kỹ thuật Hạ tầng Đô thị

Ngày 12/12/2012

>> Quyết định Cơ cấu tổ chức các đơn vị thuộc Trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh

>> Quyết định bổ nhiệm ThS Đinh Ngọc Sang giữ chức vụ Phó Trưởng khoa Kỹ thuật hạ tầng và Đô thị


I. Lịch sử hình thành và phát triển

Khoa Kỹ thuật Hạ tầng Đô thị có thế mạnh là cơ sở duy nhất ở phía Nam Việt Nam đào tạo những kỹ sư có kiến thức tổng hợp về nghiên cứu, quy hoạch, thiết kế, thi công xây dựng và quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, gồm: giao thông, san nền thoát nước mưa, cấp thoát nước, năng lượng, thông tin liên lạc, cây xanh và môi trường.

Được ra đời từ năm 2002 , Bộ môn Kỹ thuật hạ tầng với 10 giảng viên cơ hữu là một bộ môn trực thuộc khoa Quy hoạch.

Từ năm 2009, Bộ môn Kỹ thuật hạ tầng được tách ra khỏi khoa Quy hoạch và chính thức trở thành khoa Kỹ Thuật đô thị. Năm 2018 theo quyết định số 405/QĐ-ĐHKT ngày 30/5/2018 chính thức đổi tên Khoa Kỹ Thuật đô thị thành Khoa Kỹ thuật Hạ tầng Đô thị.

Trưởng khoa từ năm 2009 đến nay là PGS.TS.KTS Phạm Anh Dũng.

II. Cơ cấu tổ chức nhân sự hiện tại

Trưởng khoa: TS.KS Võ Anh Tuấn

Phó trưởng khoa: ThS.KS Đinh Ngọc Sang

Tổ chức hoạt động chuyên môn của Khoa được chia theo 03 nhóm chuyên ngành do các bộ môn phụ trách, gồm:

Bộ môn Giao thông san nền: Trưởng bộ môn Th.KS Trần Thị Sen

Bộ môn Nước môi trường: Trưởng bộ môn TS.Võ Anh Tuấn

Bộ môn Năng lượng – thông tin: Trưởng bộ môn Th.KS. Trương Công Đính

Số lượng giảng viên cơ hữu toàn Khoa hiện nay là 28 giảng viên, với 100% có trình độ trên đại học, trong đó có: 01 Phó giáo sư, 03 Tiến sỹ, 24 thạc sỹ, và 01 thư ký khoa trình độ cử nhân.

Võ Anh Tuấn

Tiến sĩ

Trưởng khoa

Đinh Ngọc Sang

Thạc sĩ

Phó trưởng khoa

Trần Thị Sen

Thạc sĩ

Trưởng Bộ môn

Trương Công Đính

Thạc sĩ

Trưởng Bộ môn

Phạm Anh Dũng

Tiến sĩ

 

Đỗ Văn An

Thạc sĩ

 

Trương Đoàn Vân Anh

Thạc sĩ

 

Trần Văn Chí

Thạc sĩ

 

Ngô Trùng Dương

Tiến sĩ

 

Hồ Văn Dương

Thạc sĩ

 

Nguyễn Đình Nên

Tiến sĩ

 

Phạm Ngọc Sáu

Thạc sĩ

 

Lê Thường Du

Thạc sĩ

 

Nguyễn Văn Sơn

Thạc sĩ

 

Lê Ngọc Thiên

Tiến sĩ

 

Nguyễn Lê Duy Luân

Thạc sĩ

 

Trần Minh Anh

Thạc sĩ

 

Phạm Lê Du

Thạc sĩ

 

Phạm Hà Hải

Tiến sĩ

 

Hồ Thị Mỹ Hạnh

Thạc sĩ

 

Nguyễn Thị Thanh Hương

Thạc sĩ

 

Phạm Thị Minh Lành

Thạc sĩ

 

Phan Tiến Tâm

Thạc sĩ

 

Phan Đình Xuân Vinh

Thạc sĩ

 

Nguyễn Thị Minh Trang

Thạc sĩ

 

Bùi Nguyễn Diễm Phương

Cử nhân

 

 


III. Các ngành đang đào tạo

   1. Đào tạo đại học chính quy

Chương trình đào tạo kỹ sư đô thị ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng là chương trình đào tạo mang tính chất tổng hợp liên ngành, trang bị các kiến thức từ tổng quát đến chi tiết về các thành phần hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Cấu trúc chương trình như gồm học phần cơ bản được sử dụng chung với các ngành khác trong trường (các môn về Toán, Ngoại ngữ, lý luận chính trị); học phần cơ sở gồm các học phần chung của ngành quy hoạch, kiến trúc, xây dựng và một số học phần riêng của ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng; học phần chuyên ngành tổng hợp gồm các kiến thức chuyên ngành như quy hoạch giao thông, san nền thoát nước mưa, cấp điện, cấp nước, thoát nước đô thị và các đồ án quy hoạch các thành phần của hệ thống kỹ thuật cơ sở  hạ tầng. Học phần chuyên ngành tự chọn như: chuyên ngành Giao thông-San Nền hoặc chuyên ngành Nước – Môi trường hoặc chuyên ngành Năng lượng - thông tin. Sinh viên học các học phần về thiết kế kỹ thuật, thi công và đồ án thiết kế kỹ thuật thi công hạ tầng kỹ thuật theo phân ngành lựa chọn.

   2. Đào tạo cử tuyển Tây Nam Bộ

Đáp ứng nhu cầu của các tỉnh Tây Nam Bộ, khoa bắt đầu đào tạo kỹ sư kỹ thuật cơ sở hạ tầng từ năm 2013 đến nay.

   3. Đào tạo cao học

Khoa đang xây dựng chương trình đào tạo sau đại học ngành kỹ thuật cơ sở hạ tầng.

IV. Đóng cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của Nhà trường và hoạt động nghề nghiệp đối với xã hội

   1. Hoạt động đào tạo:

Khoa Kỹ thuật đô thị bắt đầu đào tạo khóa đầu tiên là KD02, tính đến này đã có 8 khóa tốt nghiệp. Trung bình mỗi khóa khoảng 60 – 80 sinh viên.

Khoa đã đào tạo được hơn 500 kỹ sư kỹ thuật cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu cho các tỉnh phía Nam.

Nội dung chương trình đào tạo theo hướng kết hợp giữa đào tạo tri thức nghề nghiệp với kỹ năng thực hành, năng lực sáng tạo. Từng bước tiếp cận chương trình đào tạo tiến tiến của thế giới, khu vực phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Phương pháp giảng dạy theo hướng nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, phát huy tính tích cực, sáng tạo của người học, ứng dụng các phương tiện hiện đại làm bước đột phá nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

Tiếp tục xây dựng Chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng và đáp ứng yêu cầu đặt ra của xã hội và các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước. Kỹ sư  kỹ thuật cơ sở hạ tầng đô thị có thể cạnh tranh và đáp ứng yêu cầu công việc tại các nước trong khối TPP.

   2. Hoạt động nghiên cứu khoa học:

Ban lãnh đạo khoa cũng như các giảng viên trong khoa luôn quan tâm đến hoạt động nghiên cứu khoa học. Hàng năm, các đề tài cấp Bộ Xây Dựng, Cấp Trường đều đã được nghiên cứu và cho xuất bản sản phẩm là các bộ tiêu chuẩn, sách khoa học, tài liệu giảng dạy, và các bài báo khoa học trong và ngoài nước.

Từ năm 2007 đến năm 2015, Khoa Kỹ thuật đô thị đã thực hiện được 27 đề tài nghiên cứu khoa học gồm các giáo trình, sổ tay môn học, tài liệu giảng dạy, các hướng dẫn thiết kế quy hoạch mạng điện đô thị, xây dựng hướng dẫn quy trình kiểm toán năng lượng cho công trình nhà cao tầng …  Các đề tài phục vụ hữu ích cho quá trình dạy và học của giảng viên và sinh viên.

Ngoài ra, các thầy cô hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học với những đề tài thiết thực, liên quan đến nội dung học tập cũng như khả năng ứng dụng vào thực tế như: “Mái nhà xanh – biến đổi khí hậu”, “Giải pháp chống ngập úng trong biến đổi khí hậu”, “Ứng dụng công nghệ 4G: LTE công nghệ thông tin trong công trình” …

Dưới sự hướng dẫn của giảng viên trong khoa, sinh viên các khóa đã gửi nhiều bài tham dự các giải thưởng thường niên như giải hội quy hoạch, giải loa thành và liên tiếp dành được tổng cộng 01 giải nhất, 09 giải nhì, 13 giải ba và 25 giải khuyến khích.

    3. Hoạt động nghề nghiệp:

Các giảng viên khoa Kỹ thuật hạ tầng đã tham gia công tác tư vấn, thiết kế, lập dự án đầu tư, giám sát về hệ thống cơ sở hạ tầng, hệ thống kỹ thuật cho nhiều dự án được đầu tư trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận. 

Ngoài ra, các giảng viên trong khoa đã xuất bản nhiều sách chuyên ngành góp phần phục vụ cho các hoạt động nghề trong xã hội như: Cây xanh đô thị , Hướng dẫn Kiểm toán năng lượng nhà cao tầng,  Hướng dẫn thiết kế thi công mạng lưới cấp nước, Thiết kế kỹ thuật hạ tầng đô thị…

V. Thành tích – Khen thưởng

Ngay từ khi thành lập khoa, tập thể lãnh đạo và toàn thể các giảng viên khoa Kỹ thuật đô thị đã không ngừng phát huy, phấn đấu vì sự phát triển chung của khoa. Với nỗ lực không ngừng đó, khoa đã gặt hái được những thành quả lao động bằng việc đào tạo ra các hàng lớp đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu nhân lực cho thị trường.

Thành quả đó đã được công nhận bằng những khen thưởng kịp thời của các cấp lãnh đạo, cụ thể như sau: Bằng khen Tập thể lao động xuất sắc của Bộ Xây Dựng năm 2014, giấy khen Tập thể lao động xuất sắc của Trường ĐH Kiến Trúc TP.Hồ Chí  Minh 6 năm liền (2010-2015), Bộ Xây Dựng tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc 4 năm liền (2012-2015).

 

Tin khác
 Fanpage Khoa Quy hoạch
 Fanpage Trường
 Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ
Bản quyền © 2012 thuộc về Trường Đại Học Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh