Khoa Mỹ thuật

Ngày 13/12/2012

I. Lịch sử hình thành và phát triển

Khoa Mỹ thuật - tiền thân là Bộ môn Mỹ thuật được thành lập năm 1976 khi Trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh bắt đầu tiếp quản cơ sở cũ sau giải phóng. Họa sĩ Cửu Long Giang là Chủ nhiệm Bộ môn, người đã đặt nền móng chương trình giảng dạy Mỹ thuật cho sinh viên Kiến trúc. Với lực lượng giảng viên mỏng (chỉ có 4 giảng viên vào năm 1978) nhưng  Bộ môn đã đảm nhiệm khối lượng giảng dạy rất lớn, trung bình mỗi thầy, cô dạy 9 buổi/tuần. Sau chiến tranh đất nước có nhiều khó khăn, đời sống các giảng viên thiếu thốn về vật chất nhưng các thầy cô vẫn đến lớp đúng giờ và giảng dạy với tinh thần đầy trách nhiệm.

Trải theo năm tháng, những Chủ nhiệm Bộ môn kế tiếp như hoạ sĩ Hà Quang Phương (1984-1991), HS. Nguyễn Thị Hồng Xuân (1991-1999), HS.Tạ Diệu Tâm (1999 - 2000), HS. ThS Mai Quế Vũ (từ 2000 đến nay).

II. Cơ cấu tổ chức nhân sự hiện tại

Được thành lập từ năm 2005, hiện Khoa có 14 cán bộ viên chức: Trưởng khoa – HS.ThS Mai Quế Vũ: Phó trưởng khoa - ThS Dương Thanh Ngọc; Cơ cấu gồm có 3 Bộ môn: Bộ môn Hình họa, Bộ môn Bố cục tạo hình và Bộ môn Điêu khắc.

Với sự phát triển mới này, các môn học Mỹ thuật có điều kiện thay đổi căn bản các phương pháp dạy và học, công tác nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh cho phù hợp với yêu cầu khác biệt của từng chuyên ngành. Hiện nay, các môn học Mỹ thuật rất phong phú với nhiều thể loại, chương trình đào tạo theo tín chỉ với từng khối kiến thức có thể lựa chọn phục vụ cho từng chuyên ngành, sinh viên được trang bị nhiều bài tập với những mục đích rèn luyện, tích lũy kiến thức khác nhau. Mỗi phần học được chắt lọc để với thời lượng không nhiều nhưng vẫn đảm bảo tính hữu ích của kiến thức đối với sinh viên. Hệ thống lý thuyết, giáo cụ trực quan được đầu tư đổi mới góp phần đắc lực cho công việc giảng dạy. Đây là công sức tìm tòi, nghiên cứu, mạnh dạn thay đổi, tìm ra phương pháp truyền đạt hiệu quả của từng bộ môn đối với môn học mình phụ trách và đã đạt kết quả ngày một tốt hơn.

Với chức năng giảng dạy các môn học nhằm trang bị những kiến thức về thẩm mỹ tạo hình cho sinh viên các ngành: Kiến trúc, Quy hoạch, Nội thất và Mỹ thuật Công nghiệp. Sinh viên được tiếp cận những vấn đề về hình khối, màu sắc, bố cục, không gian, tìm hiểu những quy luật thẩm mỹ tạo hình, qua đó hình thành những quan niệm thẩm mỹ phục vụ cho chuyên ngành.

Các môn học Mỹ thuật (gồm có Hội họa và Điêu khắc) là các môn thực hành, sinh viên được rèn luyện những kỹ năng vẽ nghiên cứu, sáng tạo bố cục và hình thể, giải quyết các tương quan màu sắc, đậm nhạt bằng nhiều chất liệu khác nhau ở những không gian khác nhau. Các quan niệm thẩm mỹ phong phú, các kiến thức tổng quát và chuyên sâu về thẩm mỹ tạo hình được trang bị trong quá trình rèn luyện kỹ năng giúp sinh viên cảm nhận, hiểu biết và hình thành tư duy thẩm mỹ.

Danh sách các giảng viên của Khoa Mỹ thuật hiện nay:

Trần Thanh Nam

Tiến sĩ

Trưởng khoa

Dương Thanh Ngọc

Thạc sĩ

Phó Trưởng khoa

Nguyễn Thái Dương

Thạc sĩ

Trưởng Bộ môn

Lê Đình Sơn

Thạc sĩ

Trưởng Bộ môn

Đoàn Đức Sơn

Thạc sĩ

Trưởng Bộ môn

Võ Thị Thu Sương

Thạc sĩ

 

Mai Quế Vũ

Thạc sĩ

 

Hồ Thị Thúy Mai

Thạc sĩ

 

Võ Quốc Đạt

Thạc sĩ

 

Vũ Trường Thịnh

Cử nhân

 

Võ Hồng Hiệp

Thạc sĩ

 

Nguyễn Tiến Dũng

Thạc sĩ

 

Trần Đình Hùng

Thạc sĩ

 

Lâm Lệ Nhi

Thạc sĩ

 

Dương Ngọc Nhi

Cử nhân

 


III. Đóng góp cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu hoa học của Nhà trường và hoạt động nghề nghiệp đối với xã hội

Đối với công việc chung của Nhà trường, Khoa Mỹ thuật cũng tham gia tích cực như: Công tác tuyển sinh hàng năm đều hoàn thành tốt, tham gia đầy đủ các sinh hoạt công đoàn, đoàn thể, đóng góp tích cực những ý kiến xây dựng Nhà trường vững mạnh.

Là một Khoa không đào tạo chuyên ngành, Khoa Mỹ thuật mang những kiến thức thẩm mỹ đến với sinh viên các ngành trong trường và coi đó là những thành tích của mình, góp phần đào tạo những Kiến trúc sư, Cử nhân Mỹ thuật có được những hành trang thẩm mỹ đầu tiên trên bước đường sáng tạo nghệ thuật sau này. Cùng với sự phát triển của trường, trong 2 năm (2015 - 2016), khoa Mỹ thuật đã xây dựng đề án mở ngành đào tạo mới phục vụ theo nhu cầu xã hội, ngành Mỹ thuật Đô thị, hướng tới đào tạo những chuyên viên có khả năng thiết kế, sáng tạo và thực hiện các công trình mỹ thuật trong không gian kiến trúc đô thị. Việc đào tạo này được xây dựng trên mối liên kết tri thức thẩm mỹ của các ngành Hội họa, Điêu khắc, Kiến trúc và kỹ năng thực hành cụ thể để hình thành các tác phẩm mỹ thuật gắn liền với không gian kiến trúc, phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ đô thị tại Việt Nam.

Khoa Mỹ thuật dự kiến sẽ tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm học 2017 – 2018.

IV. Thành tích – Khen thưởng

- Tặng thưởng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập trường

- Liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc năm học 2011 – 2012; 2012 – 2013; 2013 – 2014. Năm học 2013 – 2014, khoa vinh dự nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ xây dựng.

40 năm là một chặng đường đủ dài để nhìn lại, Bộ môn Mỹ thuật với 3 - 4 giảng viên đến nay là Khoa Mỹ thuật với trên 30 giảng viên (14 giảng viên biên chế và trên 20 giảng viên thỉnh giảng) vốn có truyền thống luôn luôn đoàn kết, nhất trí, quí mến nhau như những người thân, Khoa luôn là ngôi nhà thân thiết, gắn bó, cùng nhau góp sức vì công việc chung. Khoa Mỹ thuật tự hào về sức mạnh đoàn kết của mình, tự hào về những đóng góp khiêm tốn của mình đối với sự nghiệp giáo dục, với Trường, với sinh viên. Với hành trang đó, Khoa Mỹ thuật sẽ tiếp tục phát triển trên chặng đường mới với những quyết tâm và hy vọng mới.

Tin khác
 Fanpage Khoa Quy hoạch
 Fanpage Trường
 Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ
Bản quyền © 2012 thuộc về Trường Đại Học Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh