Khoa Mỹ Thuật Công Nghiệp

Ngày 24/12/2012

 I.  Lịch sử hình thành và phát triển

Hình thành từ năm 1993 với cơ sở đầu tiên đặt tại đại học Bách Khoa Thành phố Hồ chí Minh, từ năm 1995, khoa Mỹ thuật Công nghiệp (MTCN) chính thức chuyển về dưới sự quản lý của đại học Kiến Trúc Tp.HCM - là nơi đào tạo ngành thiết kế ứng dụng đầu tiên ở miền Nam Việt Nam. Khoa MTCN đã được nuôi dưỡng trong môi trường ứng dụng rất phù hợp, đầy tràn sức sống công nghiệp là thành phố Hồ Chí Minh, một thành phố năng động và hiện đại nhất Việt Nam hiện nay. Đây là một trong những lợi thế quan trọng góp phần vào sự phát triển lớn mạnh không ngừng về qui mô, sự phong phú về đội ngũ giảng viên với kiến thức chuyên môn cập nhật cao, sự thực tế giữa nội dung giảng dạy và thực trạng ứng dụng ngành nghề trong xã hội.

Trải qua 20 năm với những biến đổi liên tục dưới sự lãnh đạo của các Trưởng Khoa là những nhà chuyên môn đầu ngành của Việt Nam như nhà thiết kế Vũ Hiền, nhà thiết kế Lê Sỹ Hoàng, nhà thiết kế Nguyễn Đức Ánh và hiện nay là nhà thiết kế - Tiến sĩ Ngô Thị Thu Trang, mỗi nhiệm kỳ là một chặng đường đánh dấu sự trưởng thành cuả Khoa MTCN.

II. Cơ cấu tổ chức nhân sự hiện tại

Trưởng Khoa:       TS Ngô Thị Thu Trang.

Phó trưởng khoa : Ths Lê Thế Danh

Các hoạt động chuyên môn của Khoa được phân chia thành 03 bộ môn sau: 

Bộ môn Thiết kế đồ họa : Trưởng bộ môn Ths Nguyễn Thành Nam

Bộ môn Thiết kế công nghiệp : Trưởng bộ môn Ths Bùi Quang Tiến

Bộ môn Thiết kế thời trang: Trưởng bộ môn Ths Phạm Thị Hồng Liên.

Đội ngũ giảng viên của khoa MTCN hiện nay bao gồm gần 40 nhà chuyên môn có thực tế nghề cao được đào tạo ở trình độ thạc sỹ và tiến sỹ trong và ngoài nước như Anh, Mỹ, Nhật, Úc, New Zealand, Đài Loan... 

CÁC GIẢNG VIÊN KHOA MỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP HIỆN NAY

Ngô Thị Thu Trang

Tiến sĩ

Trưởng khoa

Nguyễn Thị Việt Hà

Tiến sĩ

Phó Trưởng khoa

Bùi Quang Tiến

Tiến sĩ

Trưởng Bộ môn

Nguyễn Thành Nam

Thạc sĩ

Trưởng Bộ môn

Phạm Thị Hồng Liên

Thạc sĩ

Trưởng Bộ môn

Lê Thị Thu Chính

Thạc sĩ

Trưởng Bộ môn

Nguyễn Đức Hải

Thạc sĩ

 

Nguyễn Phan Thùy Dương

Thạc sĩ

 

Lê Phương Mai

Thạc sĩ

 

Đào Ly Ly

Thạc sĩ

 

Trần Nhã Ca

Thạc sĩ

 

Nguyễn Thị Ngọc Điệp

Thạc sĩ

 

Trương Quốc Hùng

Thạc sĩ

 

Phạm Tam

Thạc sĩ

 

Nguyễn Thị Thanh Thảo

Thạc sĩ

 

Trương Ân Triêm

Thạc sĩ

 

Phạm Thị Thanh Vân

Cử nhân

 

Trần Kiều Anh

Thạc sĩ

 

Nguyễn Thị Ngọc Ánh

Thạc sĩ

 

Đặng Trường Giang

Cử nhân

 

Giang Văn Khiết

Thạc sĩ

 

Đỗ Vương Bích Tữu

Thạc sĩ

 

Nguyễn Minh Châu

Thạc sĩ

 

Lương Thị Minh Hoa

Thạc sĩ

 

Đinh Trần Duy Khang

Thạc sĩ

 

Nguyễn Thụy Trà My

Cử nhân

 

Đặng Ngọc Niệm Thư

Thạc sĩ

 

Phan Thị Hải Thanh

Cử nhân

 III. Các ngành đang đào tạo và dự kiến mở ngành 

Khoa MTCN đang đào tạo chương trình đại học cho 3 ngành Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Thời Trang và Thiết kế Sản Phẩm Công Nghiệp, và bắt đầu tuyển sinh cho 2 chuyên ngành mới là Thiết kế minh họa và Thiết kế sản phẩm nội thất. Tiến trình giảng dạy các môn học thiết kế triển khai theo các giai đoạn: Nghiên cứu thiết kế - Ý tưởng - Giải pháp - Thành phẩm.  

   1. Ngành Thiết kế Đồ họa (TKĐH) là ngành đầu tiên của Khoa Mỹ thuật Công nghiệp được thành lập từ năm 1993. Ngay từ khi hình thành, ngành TKĐH đã định hình một chương trình và phương pháp đào tạo vừa có tính học thuật vừa đảm bảo tính ứng dụng cao, chú trọng phát huy khả năng tư duy sáng tạo và kỹ năng hoàn thiện thẩm mỹ trong thiết kế, đón đầu các xu hướng phát triển. Trọng tâm đào tạo hiện nay bao gồm các chuyên ngành:

+ Thiết kế nhận diện thương hiệu

+ Thiết kế đồ họa cho tổ chức sự kiện

+ Thiết kế quảng cáo truyền hình, tranh truyện, website

+ Thiết kế minh họa (đang thực hiện đề cương, dự kiến năm 2018-2019)

   2. Ngành Thiết kế công nghiệp (TKCN) được hình thành từ những năm 90 của thế kỷ XX và đã có lịch sử phát triển hơn 20 năm. Đây là một trong những cơ sở đầu tiên đào tạo trình độ cử nhân TKCN ở miền Nam Việt Nam và là một trong những ngành chủ chốt của khoa Mỹ thuật công nghiệp. Chương trình đào tạo được phân bổ linh hoạt, hấp dẫn với các dự án liên kết với doanh nghiệp sản xuất, giúp người học có thể trang bị cho mình những kiến thức cần thiết và chuyên sâu để trở thành những nhà thiết kế đa năng, chuyên nghiệp và đầy sáng tạo. Các chuyên ngành đào tạo hiện nay:

+ Thiết kế tạo dáng sản phẩm công nghiệp

+ Thiết kế tạo dáng sản phẩm dân dụng

+ Thiết kế tạo dáng trang thiết bị nội thất (đang thực hiện đề cương)

    3. Ngành Thiết kế thời trang

Hình thành từ năm 2001, ngành Thiết kế Thời trang (TKTT) của Khoa Mỹ thuật Công nghiệp - ĐH Kiến trúc Tp.HCM- đã liên tục phát triển và có sinh viên đạt nhiều giải thưởng thiết kế lớn trong và ngoài nước. Đội ngũ giảng viên là những người có phương pháp sư phạm tiên tiến và nhiều kinh nghiệm tham gia làm nghề tại các thương hiệu lớn của Việt Nam và các thương hiệu của nước ngoài tại Việt Nam. Qua một thời gian dài, uy tín, thương hiệu cùng chất lượng đào tạo của ngành đã được đánh giá ghi nhận cao của xã hội cũng như thị trường lao động. Cựu sinh viên của ngành đã trở thành các nhà thiết kế (NTK) nổi tiếng, tạo dựng nhiều thương hiệu được đánh giá cao trong xã hội như: NTK Lê Thanh Hoà, NTK Khanh Ke, NTK Hoàng Minh Hà, NTK Phạm Đặng Anh Thư (Joly Poly), NTK Hà Hồng Lam…Ngoài ra, sinh viên của ngành cũng đạt được các thứ hạng cao, quán quân trong các cuộc thi thời trang trong nước và nước ngoài.

Hiện nay, ngành thiết kế minh họa đang ngày càng trở thành một ngành có ứng dụng hết sức rộng trong đời sống xã hội cả về Khoa học cũng như Nghệ thuật và Văn hóa thông tin. Trên nền tảng vốn có của nghệ thuật Minh họa truyền thống, ngành Thiết kế Minh họa được hỗ trợ thêm những phương tiện hiện đại từ công nghệ mới và quan niệm mới vươn ra hòa nhập với nhiều ngành nghệ thuật thị giác khác.Ngành Thiết kế minh họa của trường ĐH Kiến trúc Tp.HCM được xây dựng trên cơ sở định hướng riêng có sự đặc biệt so với các cơ sở đào tạo khác. Mục tiêu là đào tạo ra những sinh viên có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và đam mê về nghệ thuật minh họa nhưng với tư duy ứng dụng vào các loại hình thiết kế hiện đại.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang trở nên nổi tiếng là nơi sản xuất và xuất khẩu nhiều mặt hàng nội thất. Nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu này đã thúc đẩy sự cần thiết phải có một lực lượng các nhà thiết kế chuyên biệt về lĩnh vực sản phẩm nội thất. Chuyên ngành Thiết kế Sản phẩm Nội thất sẽ ra đời giúp người học được đào tạo chuyên sâu không chỉ kiến thức về thẩm mĩ, tạo hình, tư duy sáng tạo, mà còn được trang bị  kiến thức về công năng sản phẩm, vật liệu, qui trình sản xuất, từ đó phát triển một nền tảng kiến thức linh hoạt cho việc tạo ra những sản phẩm phù hợp thực tế và cập nhật được với xu hướng thế giới.

IV. Đóng góp cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của Nhà trường và hoạt động nghề nghiệp đối với xã hội

   1. Hoạt động đào tạo:

Chất lượng đào tạo được khoa MTCN đặt lên hàng đầu với những tiêu chí ngày càng chặt chẽ để bảo đảm đầu ra là những sinh viên có năng lực chuyên môn cao, đáp ứng các yêu cầu khắt khe trong tuyển dụng của các đơn vị và doanh nghiệp, cũng từ đó bảo đảm vấn đề việc làm sau khi ra trường. Giảng viên khoa MTCN luôn hoàn thành và vượt mức khối lượng giờ dạy mà nhà trường đã giao với chương trình đào tạo chú trọng cả tính nghiên cứu và thực hành.

Học lý thuyết song song với các buổi hướng dẫn đồ án thiết kế, tham quan thực tiễn, thực hành sản phẩm…đáp ứng mục tiêu đào tạo mà Khoa và nhà trường đề ra.

   2. Hoạt động nghiên cứu khoa học

Các giảng viên đã không ngừng tham gia nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài cấp trường, cấp Bộ… nên rất thiết thực và có đóng góp hữu ích cho mục tiêu đào tạo của Khoa và nhà trường. Các bộ môn thường xuyên duy trì sinh hoạt học thuật để cập nhật và  nâng cao năng lực chuyên môn về giảng dạy và thực tế. Khoa MTCN cũng rất cực tham gia các hoạt động hội thảo trong và ngoài trường.

Các giảng viên trong khoa hướng dẫn nhiều sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học cấp trường, tồ chức triển lãm các tác phẩm sinh viên chuyên ngành hằng năm (Mpoint), nhằm giới thiệu và tạo cầu nối cho sinh viên và các doanh nghiệp xã hội.

   3. Hoạt động nghề nghiệp đối với xã hội

Ngoài công tác giảng dạy, giảng viên Khoa MTCN tham gia hoạt động nghề nghiệp ngoài xã hội nhằm trau dồi kinh nghiệm thực tiễn, nâng cao yếu tố chuyên gia ... Các giảng viên thường xuyên tham gia và luôn đoạt giải cao trong các cuộc thi thiết kế chuyên nghiệp được tổ chức trong và ngoài trường, như ThS. Pham Tam (giải nhất Logo Du lịch tỉnh Bình Thuận,  Đa dạng Sinh học Việt Nam, …), ThS. Nguyễn Thị Việt Hà (giải nhất Logo 85 năm thành lập Đoàn, Logo Bình ổn thị trường, Logo VNU20,…), ThS. Trương Quốc Hùng (giải nhì tranh cổ động mừng xuân 2016 và khuyến khích Logo  đường sắt đô thị TPHCM), v.v.  

Đối với xã hội, phần lớn các sinh viên khi ra trường đều có việc làm ngay, trở thành các họa sỹ thiết kế trong các công ty quảng cáo, thiết kế in ấn, tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, v.v,  họ có đủ năng lực để thành lập các công ty thiết kế riêng. Qua khảo sát thực tế cho thấy sinh viên Mỹ thuật công nghiệp của ĐH Kiến trúc sau khi ra trường đã dễ dàng được đón nhận tại các công ty hàng đầu như PNJ, CAO, gốm Minh Long, công ty Thiên long, nhựa Đại Đồng Tiến, các công ty đồ gỗ như AA, các công ty thiết kế nội thất như Nhà xinh, Nhà vui, bộ phận thiết kế mẫu mã của các hãng xe Yamaha, Honda, Trường Hải…vv. Từ những thế hệ sinh viên ấy, cùng với trường Đại học Kiến Trúc Tp.HCM, khoa MTCN cũng tự hào đã góp phần ảnh hưởng vào định hướng thẩm mỹ trong thiết kế ứng dụng cùng với sự chuyển mình của xã hội Việt Nam nói chung và khu vực phía Nam nói riêng trong vòng hai thập kỷ qua.

V. Thành tích – Khen thưởng

Trải qua quá trình xây dựng và phát triển hơn 20 năm, Khoa Mỹ Thuật Công Nghiệp thuộc trường Đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh ngày càng khẳng định vị thế là một trung tâm đào tạo uy tín hàng đầu về các ngành Thiết kế Đồ Họa, Thiết kế Thời Trang và Thiết kế Sản Phẩm Công Nghiệp.

Khoa đạt nhiều thành tích trong các năm liền là tập thể tiên tiến, tập thể xuất sắc có nhiều đóng góp cho hoạt động đào tạo của nhà trường với nhiều cá nhân giảng viên đạt danh hiệu Giảng viên giỏi, chiến sĩ thi đua....

Sinh viên đoạt các giải thưởng thiết kế chuyên nghiệp như Aquafina, Giấy Lan Vi, Thiết kế Hoa Mai, Giải thiết kế Hoa Sen, v.v…

Tin khác
 Fanpage Khoa Quy hoạch
 Fanpage Trường
 Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ
Bản quyền © 2012 thuộc về Trường Đại Học Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh