SHHT: Các phản ví dụ trong giảng dạy toán cao cấp dành cho khối kỹ thuật

Ngày 02/06/2017

Buổi sinh hoạt học thuật do bộ môn Toán – Cơ – Tin học khoa Khoa học cơ bản (trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh) tổ chức đã diễn ra chiều ngày 1/6/2017.

Buổi sinh hoạt học thuật do NGƯT.TS Bùi Tiến Dũng trình bày với chủ đề “Các phản ví dụ trong giảng dạy toán cao cấp dành cho khối kỹ thuật”.

Theo NGƯT.TS Bùi Tiến Dũng, toán học (trừ định nghĩa, khẳng định và tính toán) gồm hai phần là chứng minh và xây dựng các phản ví dụ.

Phần lớn các sách toán, giảng viên giảng dạy cũng như sinh viên học tập chủ yếu là chứng minh những mệnh đề đúng. Do đó, mục đích của đề tài này giúp cho giảng viên cũng như sinh viên minh họa được những sai sót, hiểu lầm hay giải đáp được những thắc mắc phát sinh trong quá trình nghiên cứu, giảng dạy và học tập.

Những vấn đề được báo cáo cũng nhằm giúp cho người dạy và người học trang bị cho mình tư duy phản biện để năng động sáng tạo hơn, không thụ động tiếp thu và chấp nhận những điều đúng đắn cố định.

Buổi sinh hoạt học thuật thu hút nhiều sự quan tâm của các giảng viên bộ môn.