SHHT về duy trì cạnh tranh, kiểm soát độc quyền trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ở VN

Ngày 11/10/2017

Khoa Lý luận chính trị (Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh) tổ chức buổi sinh hoạt học thuật chủ đề “Những biện pháp để duy trì cạnh tranh và kiểm soát độc quyền trong quá trình phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ở Việt Nam” sáng ngày 9/10/2017.

Buổi sinh hoạt học thuật do ThS Trần Thị Phương Lan trình bày.

Tác giả khái quát chung về hành vi lạm dụng vị trí độc quyền, lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường. ThS Trần Thị Phương Lan trình bày một số khái niệm cơ bản cùn nguyên ngân, ưu nhược điểm của độc quyền.

Từ đó tác giả đề cập tới hiện trạng lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, lạm dụng vị trí độc quyền trong quá trình chuyển đổi kinh tế ở Việt Nam trước khi ban hành Luật cạnh tranh và từ sau khi ban hành Luật tới nay.

Cuối cùng, tác giả đánh giá hiện trạng pháp luật và thực tiễn chấp pháp lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, lạm dụng vị trí độc quyền ở Việt Nam.

Bài báo cáo của ThS Trần Thị Phương Lan đã thu hút nhiều sự quan tâm, chia sẻ và góp ý của các giảng viên trong bộ môn tham dự buổi sinh hoạt học thuật.