Sôi nổi sinh hoạt học thuật tại hai khoa: Xây dựng, Lý luận Chính trị

Ngày 21/04/2014

Buổi sinh hoạt học thuật với nội dung xoay quay chủ đề về sứ mạng lịch sử của giai cấp công nhân Việt Nam do Khoa Lý luận Chính trị  (Trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh) tổ chức diễn ra sáng ngày 21/4 với phần trình bày của ThS. Trần Trọng Oánh.

Bài báo cáo chuyên đề này tập trung đánh giá thực trạng nhằm tìm giải pháp để giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam hoàn thành sứ mệnh lịch sử: Xây dựng thành công xã hội – xã hội chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa ở Việt Nam.

Buổi sinh hoạt học thuật tại khoa Lý luận Chính trị diễn ra sôi nổi, chất lượng

Tác giả nhắc lại hoàn cảnh ra đời, vai trò của giai cấp công nhân, từ đó xoáy sâu vào phần “Thực trạng của giai cấp công nhân hiện nay và giải pháp”.

Bài viết đã đi sâu phân tích những con số cụ thể, sinh động  mà tác giả dày công sưu tầm, thống kê về: số lượng công nhân, chất lượng công nhân, trình độ chuyên môn  nghiệp vụ, chất lượng chính trị, đời sống vật chất và tinh thần của công nhân trong giai đoạn hiện nay.

Trên cở sở đó, thầy Trần Trọng Oánh đưa ra hai giải pháp gồm: nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho giai cấp công nhân; tăng cường và củng cố khối liên minh công - nông  - trí, đồng thời hiện thực hóa các giải pháp lớn này bằng nhiều biện pháp cụ thể, chi tiết trong bài viết.

Bài báo cáo của thầy Trần Trọng Oánh thu hút nhiều ý kiến trao đổi, phản biện sôi nổi của các giảng viên khoa Lý luận Chính trị.

Hầu hết các ý kiến nhận định, bài báo cáo của thầy Trần Trọng Oánh, rõ ràng, khúc chiết, khoa học,  khách quan, đưa ra nhiều giải pháp cụ thể, logic, có thể tham khảo, ứng dụng làm tài liệu giảng dạy môn Chủ nghĩa  xã hội khoa học  (Chương Sứ mệnh của giai cấp công nhân).

* Cùng ngày 21/4, Khoa Xây dựng (Trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh) cũng  tổ chức Hội thảo chuyên đề với phần báo cáo của thầy Phạm Khắc Xuân.

Phần trình bày của thầy Phạm Khắc Xuân thu hút người nghe thảo luận về nhiều kiến thức chuyên ngành

Buổi hội thảo có nội dung  “Mô hình quy hoạch và quản lý trong xây dựng  nhà cao tầng, xét đến yếu tố rủi ro (với một thực nghiệm mô hình dự án đầu tư tại thành phố Đà Lạt)”.

Trong đó tác giả đi vào phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành công trình như: chi phí đất, kết cấu, xã hội, kinh tế, kỹ thuật, địa chất, thủy văn, môi trường…

Bài báo cáo tại Hội thảo chuyên đề đồng thời cũng là luận án tiến sĩ của thầy Phạm Khắc Xuân tại Liên bang Nga.

L.Hương