SHHT về tiêu chuẩn cấp thoát nước, thiết kế công trình ngầm

Ngày 29/01/2015

>> Sinh hoạt học thuật “Nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên”
>> Khoa Kỹ thuật Đô thị sinh hoạt học thuật về vấn đề ô nhiễm nước ngầm
>> Sinh hoạt học thuật tại khoa Mỹ thuật Công nghiệp và Kỹ thuật đô thị
>> Sinh hoạt học thuật Khoa Kỹ thuật đô thị
>> Báo cáo chuyên đề “Hệ thống đánh giá công trình xanh của Đức”
>> Sinh hoạt học thuật: 'Dự báo phụ tải điện theo mô hình động'

Khoa Kỹ thuật đô thị (Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh) vừa tổ chức hai buổi sinh hoạt học thuật  chủ đề: “Tham khảo tiêu chuẩn cấp thoát nước và trình bày bản vẽ theo tiêu chuẩn USA” và “Thiết kế công trình ngầm” hôm 27/1/2015.

Trong đó, ThS. KS Phạm Ngọc Sáu, giảng viên bộ môn Nước và môi trường chủ trì buổi sinh hoạt với chủ đề “Tham khảo tiêu chuẩn cấp thoát nước và trình bày bản vẽ theo tiêu chuẩn USA”.

ThS.KS Phạm Ngọc Sáu- giảng viên bộ môn Nước và môi trường trình bày báo cáo

Thầy Phạm Ngọc Sáu trình bày các nội dung: vị trí các đường dây đường ống trên mặt bằng tổng thể; quy định về đường kính ống tối thiểu, độ dốc tối thiểu, độ dốc tối đa của mạng lưới thoát nước; các chi tiết điển hình như trụ cứu hỏa, hố ga, hố thăm; trình bày mặt bằng trắc dọc đường ống cấp thoát nước; và các dự án tham khảo áp dụng cho Việt Nam như dự án THT Hà Nội Việt Nam.

Vấn đề hạn chế tồn tại trong việc thiết kế hệ thống cấp thoát nước tại Việt Nam được các giảng viên bộ môn Nước và môi trường thảo luận sôi nổi.

Còn buổi sinh hoạt học thuật với nội dung “Thiết kế công trình ngầm” do TS. KS Ngô Trùng Dương (giảng viên bộ môn Giao thông san nền) trình bày. Đây đồng thời cũng là đề tài nghiên cứu khoa học giáo trình học phần của TS. Ngô Trùng Dương.

TS. KS. Ngô Trùng Dương, tác giả đề tài "Thiết kế công trình cống ngầm"

Đề tài nghiên cứu xuất phát từ tầm quan trọng của việc xây dựng và quản lý xây dựng các công trình ngầm, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại; tạo nên sự hợp lý trong việc sử dụng đất đô thị; nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân.

Theo TS. KS Ngô Trùng Dương: “nước ta chưa có bộ tiêu chuẩn thiết kế công trình ngầm đô thị cũng như đường hầm tàu điện ngầm. Các dự án tàu điện ngầm được thiết kế sử dụng tiêu chuẩn Nhật Bản”.

Đề tài nghiên cứu sẽ cung cấp cho sinh viên ngành Kỹ thuật đô thị những kiến thức khoa học trong việc thiết kế và thi công công trình ngầm theo tiêu chuẩn quốc tế phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Đề tài cũng đi sâu phân tich vào nội dung: tính chất vật lý, cơ học của đất đá; áp lực đất đá tác dụng lên công trình ngầm; cấu tạo và tính toán đường hầm trong nền đất yếu…

Minh Trang