Sinh hoạt học thuật “Giảng dạy phương pháp phần tử hữu hạn cho SV xây dựng”

Ngày 26/05/2015

>> Sinh hoạt học thuật "Cập nhật bài giảng Xây dựng nhập môn"
>> Sinh hoạt học thuật "Cập nhật và điều chỉnh giáo án môn học pháp luật trong xây dựng"
>> Sinh hoạt học thuật về "Lựa chọn sơ đồ tính cầu thang"
>> Sinh hoạt học thuật "Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế trên cơ sở XniP2.02.03-85 của Liên bang Nga"

Bộ môn Cơ học ứng dụng – Khoa Xây dựng (Trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh) tổ chức sinh hoạt học thuật chủ đề “Giảng dạy phương pháp PTHH cho sinh viên Xây dựng” ngày 22/05/2015.

Buổi sinh hoạt học thuật do ThS.Tôn Thất Hoàng Lân – giảng viên bộ môn Cơ học ứng dụng trình bày với sự tham dự của các giảng viên bộ môn Cơ học ứng dụng.

ThS. Tôn Thất Hoàng Lân - giảng viên bộ môn Cơ học ứng dụng (trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh)

Buổi sinh hoạt học thuật thu hút nhiều sự quan tâm của các giảng viên bộ môn

Tác giả trình bày sơ lược về sự ra đời phần tử hữu hạn và từ đó, ThS. Tôn Thất Hoàng Lân đề cập đến nội dung chương trình môn học phương pháp phần tử hữu hạn hiện nay.

Theo tác giả, môn học phần tử hữu hạn hiện nay có 30 tiết. Trong đó, 10 tiết đầu về nội dung cơ sở của phương pháp trong tính toán kết cấu, 20 tiết tiếp theo về việc áp dụng phương pháp phần tử hữu hạn trong tính toán kết cấu.

Tác giả cũng đã nghiên cứu thêm nội dung môn học phương pháp phần tử hữu hạn gữa các trường trong nước và ngoài nước, đồng thời tham khảo ý kiến các giảng viên khác.

Theo đó, tác giả nhận thấy tài liệu dành cho sinh viên thiếu vì chủ yếu là tài liệu dành cho sinh viên cao học, thời lượng ít nên chỉ gói gọn các bước tính toán theo phương pháp PTHH ở các ví dụ và bài tập đơn giản, nhiều phần mềm lập trình chuyên dụng sinh viên chưa biết (Matlab, Maple…),….

Buổi sinh hoạt học thuật thu hút nhiều ý kiến của các giảng viên bộ môn. Nhiều thầy cô chia sẻ môn học chưa có giáo trình chính thức và nên tăng thêm phần thực hành, ứng dụng cho sinh viên.

Minh Trang