HỘI THI TÌM HIỂU TÁC PHẨM

HƯỚNG DẪN

Hội thi tìm hiểu tác phẩm “Đường kách mệnh” của chủ tịch Hồ Chí Minh

I.             MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU

1.                 Hội thi: Tìm hiểu tác phẩm “Đường Kách mệnh” của chủ tịch Hồ Chí Minh là một hoạt động chính trị - xã hội của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng trong dịp kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đến năm 2015, tiến tới chào mừng 30 năm thành lập Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng (17/9/1983 – 17/9/2013).

2.                 Thông qua hội thi tạo sự chuyển biến trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, sinh viên, người lao động trong toàn Khối trong việc đẩy lùi suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức. lối sống, quan liêu, tham nhũng và các tệ nạn xã hội khác gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” góp phần làm cho tư tưởng tấm gương đạo đức của Bác Hồ được lan tỏa, được làm theo và trở thành việc làm thường ngày của mỗi quần chúng.

3.                 Tổ chức hội thi đảm bảo chất lượng nội dung, thiết thực, thuyết phục và có hiệu quả giáo dục  cao. Công tác tổ chức hội thi đảm bảo nghiêm túc, chu đáo, tiết kiệm, thu hút sự quan tâm của đông đảo Đảng viên, đoàn viên thanh niên.

II.         NỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC

1.            Nội dung thi:

Nghiên cứu tác phẩm “Đường Kách mệnh” tập hợp những bài giảng của Nguyễn Ái Quốc (Chủ tịch Hồ Chí Minh) tại các khóa học của trường Huấn luyện Chính trị Tổng bộ Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên ở Quảng Châu, được Bộ tuyên ngôn của Hội liên hiệp các dân tộc nị áp bức xuất bản tại Quảng Châu (Trung Quốc). Từ đó phân tích, rút ra những bài học và cảm nhận của bản thân về ý nghĩa của những vấn đề về lý luận đầu tiên của Đảng ta được Bác Hồ đặt làm cơ sở nền tảng tư tưởng cho đường lối cách mạng Việt Nam. Phân tích tại sao Đảng cộng sản Việt Nam lấy Chủ nghĩa Mác Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho hành động.

Chứng minh tác phẩm là sự thể hiện tư tưởng cơ bản của Lãnh tụ Hồ Chí Minh, giá trị này càng được khẳng định trước khi Đảng ta ra đời, Việt Nam đã có sự thống nhất về chính trị và tổ chức. Đó là điều kiện trực tiếp giữ vững sự thống nhất trong Đảng ngay từ khi mới thành lập cũng như sau này.

(Các tài liệu liên quan đến tác phẩm Đường Kách mệnh có thể truy cập vào Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tại địa chỉ:http://www.dangcongsan.vn/tưliệu/văn liện/HồChíMinh/Tácphẩm)

2.            Đối tượng thi:

Toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, sinh viên đang làm việc học tập tại các cơ sở của Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Xây dựng.

3.            Hình thức tổ chức thi:

- Hình thức thi viết: Bài dự thi dài không quá 06 trang A4 đánh máy (Font Time New Roman, size chữ 14) trong đó phải trình bày được các nội dung chủ yếu:

- Khái quát về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về những bài giảng trong tác phẩm của Người.

- Hoàn cảnh ra đời của Tác phẩm

- Phân tích cảm nhận và rút ra những bài học về nội dung của tác phẩm;

- Chứng minh giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm;

- Chọn 01 trong 15 vấn đề của tác phẩm mà bản thân tâm đắc và liên hệ thực tế bản thân trong công tác, học tập.

4. Cơ cấu giải thưởng:

- Giải cá nhân: 10 giải

+ 01 giải nhất:             Giấy khen + 500.000đ/giải

+ 02 giải nhì:               Giấy khen + 250.000đ/giải

+ 02 giải ba:                 Giấy khen + 200.000đ/giải

+ 05 giải khuyến khích: Giấy khen + 100.000đ/giải

- Giải tập thể: 07 giải

Các tập thể triển khai tốt nội dung cuộc thi, có nhiều bài dự thi, có bài thi đạt giải cấp Khối. Giấy khen + 300.000đ/giải

* Ngoài ra Đảng ủy Nhà trường sẽ trao tặng Giấy khen + tiền thưởng cho các tập thể và cá nhân của Trường đạt giải trong cuộc thi của Khối.

5. Thời gian nhận bài dự thi:

- Hạn chót nhận bài dự thi là 16h00 ngày 12/3/2013. Đối với cán bộ, đảng viên thì nộp trực tiếp cho Bí thư Chi bộ hoặc Tổ trưởng tổ công Đòan, đối với đòan viên, sinh viên nộp tại VP Đoàn – Hội  A503. (Bí thư, lớp trưởng các lớp thu bài của lớp mình và nộp lại).