“Quản lý xây dựng” là một chuyên ngành mới thuộc lĩnh vực xây dựng, đào tạo ra các kỹ sư phụ trách công tác quản lý trong lĩnh vực xây dựng.

Sự tăng trưởng của nền kinh tế đất nước luôn gắn liền nhu cầu xây dựng cở sở vật chất – kỹ thuật cho các ngành nghề trong xã hội và nhu cầu nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân,chính là động lực cho sự phát triển của ngành xây dựng. Các dự án xây dựng ngày càng nhiều hơn về số lượng, lớn hơn về quy mô, phong phú hơn loại hình kiến trúc, phức tạp hơn về mặt kỹ thuật và đa dạng hơn về công năng sử dụng. 

Điều đó đòi hỏi khả năng sắp xếp các công việc hợp lý, tổ chức thực hiện một cách khoa học,điều hành và phối hợp nhịp nhàng giữa các tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình thực hiện dự án xây dựng nhằm mang lại hiệu quả cho dự án về chi phí, thời gian và chất lượng. Thành quả đạt được của dự án xây dựng có vai trò và đóng góp rất lớn của những người làm công tác quản lý dự án xây dựng.

Trước đây, hầu như tất cả các công việc trong toàn bộ quá trình thực hiện dự án xây dựng từ lúc hình thành ý tưởng cho dự án đến khi thi công công trình và tổ chức nghiệm thu, bàn giao, thanh quyết toán... do các kỹ sư xây dựng hoặc những chuyên gia của các lĩnh vực có liên quan đến chuyên ngành kỹ thuật xây dựng thực hiện. Ngày  nay mức độ yêu cầu của chủ đầu tư ngày càng cao hơn, quy mô dự án ngày càng lớn hơn, sự đa dạng và mức độ phức tạp ngày càng nhiều hơn cùng với sự tham gia của nhiều đơn vị tư vấn và thi công chuyên sâu rất cần thiết khả năng điều hành của người quản lý với vai trò nhạc trưởng của dự án xây dựng. Sự tham gia của kỹ sư quản lý xây dựng sẽ góp phần thay đổi diện mạo của dự án, tạo sự gắn kết trách nhiệm, nghĩa vụ giữa các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng trong từng công việc, từng giai đoạn hay cả quá trình thực hiện dự án nhằm đảm bảo sự thành công của dự án về quy mô, chi phí, thời gian và chất lượng đồng thời thoả mãn sự hài lòng của Chủ đầu tư hay khách hàng.

Ngành Quản lý xây dựng thuộc lĩnh vực đào tạo của khoa Xây dựng – trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, một trong những trường đào tạo về kiến trúc –  xây dựng có bề dày lịch sử và có uy tín hàng đầu của cả nước,đào tạo và cung cấp kỹ sư quản lý dự án xây dựng có chất lượng cao,đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực có chuyên môn cao trong lĩnh vực xây dựng.

Với phương châm học đi đôi với hành, ngành Quản lý xây dựng được đào tạo tại cơ sở chính của trường 196 Pasteur, quận 3, là nơi lý tưởng cho người học dễ dàng tiếp cận, thực tập tại những dự án lớn ở TP.  Hồ Chí Minh cũng như tại các tỉnh thành lân cận đang phát triển sôi động ở phía Nam.

CHUYÊN NGÀNH ĐÀO TẠO QUẢN LÝ XÂY DỰNG

Chuyên ngành quản lý xây dựng là một chuyên ngành mới thuộc lĩnh vực xây dựng, đào tạo ra các kỹ sư phụ trách công tác quản lý trong lĩnh vực xây dựng. Sinh viên sẽ được trang bị:

- Khối kiến thức đại cương làm nền tảng cho học tập và nghiên cứu sâu;

- Kiến thức về kỹ thuật xây dựng nhằm thực hiện việc phân tích, kiểm tra, đánh giá phương án, giải pháp kỹ thuậttrong lĩnh vực xây dựng;

- Kiến thức kinh tếnhằm kết hợp với phương án, giải pháp kỹ thuật giúp sinh viên tính toán chi phí đánh giá và lựa chọn giái pháp hiệu quả;

- Kiến thức về quản lý dự án xây dựng và các kỹ năng mềm về điều hành và quản lý để hoạch định, tổ chức, điều hành và kiểm soát dự án một cách hiệu quả.

QUAN ĐIỂM ĐÀO TẠO:

Với sự tích hợp các khối kiến thức kỹ thuật, kinh tế và quản lý trong lĩnh vực xây dựng sinh viên có kiến thức rộng và kỹ năng mềm về quản lý tạo điều kiện cho sinh viên tốt nghiệp có nhiều lựa chọn về cơ hội việc làm và đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng cũng như nâng cao năng lựcvà thăng tiến nghề nghiệp trong tương lai.

CHUẨN ĐẦU RA

Chương trình Quản lý xây dựng trang bị cho người học các kiến thức về kỹ thuật, kinh tế và quản lý trong lĩnh vực xây dựng để giải quyết những vấn đề về quản lý các dự án đầu tư xây dựng. Sinh viên tốt nghiệp có thể vận dụng các quy định trong văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định ngành nghề có liên quan tới quản lý xây dựng. Từ đó người học có khả năng thiết kế hệ thống, một thành phần hoặc một quy trình quản lý và giải quyết các vấn đề mới phát sinh trong quá trình quản lý xây dựng.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có các đủ năng lực làm việc trong lĩnh vực quản lý xây dựng, kỹ năng làm việc ở công trường, công ty xây dựng và có phương pháp làm việc khoa học, biết phân tích và giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình quản lý dự án. Ngoài ra sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng mềm như kỹ năng giải quyết công việc, kỹ năng tổ chức, phối hợp, làm việc nhóm và các kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, thảo luận, đàm phán, làm chủ tình huống và đưa ra quyết định nhằm đáp ứng yêu cầu công việc và nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

Chương trình Quản lý xây dựng định hướng trong việc hình thành thái độ tích cực cho sinh viên về ý thức tổ chức kỷ luật và tác phong công nghiệp, tinh thần lao động nghiêm túc, năng động, sáng tạo, nhiệt tình hợp tác, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp, có thái độ trung thực, khách quan và ý thức đạo đức nghề nghiệp.

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý xây dựng có cơ hội rất lớn trong ngành công nghiệp xây dựng. Người học sau khi tốt nghiệp có thể làm việcở các vị trí: thực hiện các công việc quản lý xây dựng tại các đơn vị làm chủ đầu tư dự án bất động sản, các ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn quản lý dự án của tất cả các dự án đầu tư xây dựng công trình; là kỹ sư quản lý doanh nghiệp, quản lý đấu thầu, quản lý hợp đồng, quản lý công trường xây dựng… 

Ngoài ra sinh viên sau tốt nghiệp đủ khả năng làm việc làm tại các cơ quan quản lý nhà nước các cấp về quản lý xây dựng, kiểm toán, kế hoạch liên quan đến quyết toán vốn xây dựng cơ bản; có thểlàm việc trong các cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực xây dựng và quản lý dự án.

CƠ HỘI THĂNG TIẾN:

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Quản lý xây dựng có thể tiếp tục học nâng cao theo trình độ: Thạc sĩ, Tiến sĩ ở trong và ngoài nước. Cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp cũng rất thuận lợi do kỹ sư Quản lý xây dựng đã được trang bị kiến thức nền của chuyên ngành kỹ thuật, kinh tế và quản lý.


Sinh hoạt học thuật cấp khoa rà soát chương trình đào tạo ngành Quản lý xây dựng, sẵn sàng cho kỳ tuyển sinh năm 2018.Sinh hoạt học thuật cấp khoa rà soát chương trình đào tạo ngành Quản lý xây dựng, sẵn sàng cho kỳ tuyển sinh năm 2018.

 

 Fanpage Khoa Quy hoạch
 Fanpage Trường
 Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ
Bản quyền © 2012 thuộc về Trường Đại Học Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh