SHHT: “Lý luận về CNTB độc quyền nhà nước, ý nghĩa thực tiễn đối với quá trình đổi mới ở VN hiện nay”

Ngày 13/07/2015

>> "Làm thế nào để sinh viên kiến trúc gắn bó với giảng đường các môn học LLCT một cách tự giác"
>> SHHT: "Tư tưởng Hồ Chí Minh về cơ cấu kinh tế nhiều thành phần- giá trị lý luận và thực tiễn"
>> SHHT về phát huy tính chủ động của SV trong giáo dục các môn Lý luận chính trị"
>> Sôi nổi sinh hoạt học thuật tại hai khoa: Xây dựng, Lý luận chính trị
>> Khoa Lý luận chính trị sinh hoạt học thuật về nhân vật Thương Ưởng

Khoa Lý luận chính trị tổ chức buổi sinh hoạt học thuật chủ đề “Lý luận về chủ nghĩa tư bản độc quyền nhà nước, ý nghĩa thực tiễn đối với quá trình đổi mới ở Việt Nam hiện nay” do ThS.Trần Thị Tài trình bày diễn ra ngày 13/07/2015.

Tham dự buổi sinh hoạt học thuật có các giảng viên khoa Lý luận chính trị trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh.

ThS. Trần Thị Tài - Giảng viên Khoa Lý luận chính trị (ngoài cùng tay phải) tại buổi SHHT

Theo ThS. Trần Thị Tài, nội dung buổi sinh hoạt có 4 phần gồm: khái quát lý luận về chủ nghĩa tư bản độc quyền nhà nước của Lê nin; thực trạng quản lý vĩ mô ở Việt Nam; sự cần thiết phải nâng cao hiệu lực quản lý vĩ mô của Nhà nước và định hướng, giải pháp nâng cao hiệu lực quản lý vĩ mô của Nhà nước Việt Nam.

Sau  khi trình bày nguyên nhân hình thành phát triển, bản chất và những biểu hiện mới của chủ nghĩa tư bản độc quyền Nhà nước hiện nay, tác giả đi sâu vào phân tích thực trạng quản lý vĩ mô của Nhà nước ở Việt Nam.

Từ đó, tác giả đưa ra một số giải pháp nâng cao hiệu lực quản lý vĩ mô của Nhà nước Việt Nam như: định hướng sự phát triển bằng các chiến lược quy hoạch kế hoạch và cơ chế, chính sách trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc thị trường; tác động đến thị trường chủ yếu thông qua cơ chế chính sách và các công cụ kinh tế, đồng thời sử dụng kịp thời có hiệu quả một số biện pháp cần thiết khi thị trường trong nước hoạt động không có hiệu quả hoặc thị trường khu vực và thế giới có biến động ..v..v…

Các giảng viên khoa Lý luận chính trị tham dự buổi sinh hoạt học thuật

Buổi sinh hoạt học thuật sôi nổi với nhiều đóng góp nhận xét của các giảng viên khoa Lý luận chính trị.

Theo thầy Trần Trọng Oánh - nguyên Trưởng bộ môn LLCT, mục đích đề tài này góp phần vào công tác giảng dạy cho các giảng viên, đồng thời là tài liệu tham khảo, minh họa cho sinh viên, do đó cần được phân tích các vấn đề sâu sắc hơn.

M.T