SHHT về biến đổi khí hậu và đánh giá xâm nhập mặn lên vùng hạ lưu sông Đồng Nai

Ngày 25/01/2016

Buổi sinh hoạt học thuật chủ đề “Biến đổi khí hậu và đánh giá xâm nhập mặn do tác động của BĐKH, nước biển dâng theo kịch bản năm 2050 lên vùng hạ lưu sông Đồng Nai” diễn ra ngày 22/1/2016.

Đây là buổi sinh hoạt học thuật do bộ môn Nước- Môi trường khoa Kỹ thuật đô thị (trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức với phần trình bày của ThS.Nguyễn Thị Minh Trang.

ThS.Nguyễn Thị Minh Trang - Giảng viên khoa KỸ thuật đô thị (trường Đại học Kiến trúc TPHCM)

Nội dung buổi sinh hoạt xoay quanh các vấn đề: định nghĩa biến đổi khí hậu, kịch bản biến đổi khí hậu và phân tích đánh giá xâm nhập mặn do tác động của biến đổi khí hậu,nước biển dâng lên vùng hạ lưu sông Đồng Nai theo kịch bản năm 2050.

Từ đó tác giả đề xuất các biện pháp thích ứng vĩ mô (cấp quản lý) và vi mô (người dân).

Cụ thể, các biện pháp vĩ mô gồm: phối hợp với các đơn vị quản lý hồ thủy điện thượng nguồn để xả nước đẩy lùi biên mặn do thủy triều đưa lên và điều chỉnh xả nước về hạ lưu đảm bảo nguồn nước thô phục vụ cho sản xuất nước; chuyển đổi vị trí thu nước để khai thác nguồn nước trực tiếp giải quyết vấn đề xâm nhập mặn ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước thô tại trạm bơm nước thô; ứng dụng công nghệ khử mặn vào quy trình xử lý nước sạch…

Đồng thời tiến hành thực hiện các biện pháp vi mô (người dân) như: sử dụng các công nghệ lọc nước, khử mặn nhỏ gọn cho quy mô hộ gia đình; cải tạo và điều chỉnh độ cao nhà ở; di dời nơi cư trú vào những khu vực đất cao địa chất vững chắc; ứng dụng các giống cây trồng có sức kháng bệnh tốt và có khả năng thích nghi với đất và nước nhiễm mặn….

Buổi sinh hoạt sôi nổi nhiều ý kiến đóng góp thảo luận của các giảng viên cùng khoa.

M.T