SHHT_Ảnh hưởng của sóng áp va tới độ bền của ống cấp nước

Ngày 05/11/2015

Buổi sinh hoạt học thuật chủ đề “Ảnh hưởng của sóng áp va tới độ bền của ống cấp nước” do ThS.Phạm Thị Minh Lành – giảng viên khoa Kỹ thuật đô thị (trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh) trình bày diễn ra sáng ngày 4/11/2015.

Buổi báo cáo có sự tham gia của NGƯT. PGS.TS.Phạm Anh Dũng – Trưởng khoa Kỹ thuật đô thị cùng các giảng viên bộ môn Nước – Môi trường (khoa Kỹ thuật đô thị).

ThS.Phạm Thị Minh Lành - giảng viên khoa Kỹ thuật đô thị (trường Đại học Kiến trúc TPHCM)

Theo ThS. Phạm Thị Minh Lành, hiện tượng nước va là sự biến thiên áp suất trong đường ống. Cụ thể, nguyên nhân sinh ra áp va do đóng mở van trên đường ống hoặc bơm bị mất điện đột ngột.

Do đó, mục tiêu nghiên cứu chủ đề này nhằm xem xét mức độ lan truyền sóng áp va sau van trên toàn mạng lưới cấp nước và so sánh giữa các kịch bản đóng van tại các vị trí khác nhau trên mạng lưới, và đánh giá khả năng chịu lực của ống có khiếm khuyết khi áp lực tăng đột ngột theo tiêu chuẩn SINTAP.

Giảng viên bộ môn Nước - Môi trường tham dự buổi sinh hoạt

Trong bài báo cáo, tác giả mô phỏng sự thay đổi của áp lực dòng chảy khi đóng van trên đường ống dẫn, và áp dụng mô hình cho mạng lưới cấp nước quận Phú Nhuận – Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh.

Buổi sinh hoạt thu hút nhiều ý kiến, câu hỏi sôi nổi của các giảng viên bộ môn.

M.T