Sinh hoạt học thuật chủ đề: "Công nghệ xử lý nền đất yếu"

Ngày 29/09/2015

Buổi sinh hoạt học thuật với chủ đề “Công nghệ xử lý nền đất yếu” do TS. Ngô Trùng Dương – giảng viên Khoa Kỹ thuật đô thị (trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh) báo cáo diễn ra ngày 25/09/2015.

Trong phần trình bày của mình, tác giả đề cập đến vấn đề xây dựng các công trình ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long có cùng đặc điểm chung là xây dựng công trình trên nền đất yếu và sự cần thiết trong việc nghiên cứu phát triển các kỹ thuật mới để xử lý vấn đề này.

TS.Ngô Trùng Dương - giảng viên Khoa Kỹ thuật đô thị trình bày báo cáo

TS. Ngô Trùng Dương giới thiệu tổng quan các công nghệ xử lý nền đất yếu áp dụng cho xây dựng công trình giao thông khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Theo tác giả, đất yếu là các loại đất có thể có nguồn gốc khác nhau và điều kiện hình thành khác nhau nhưng đều có chung các đặc điểm: cường độ chống cắt nhỏ và thường tăng lên theo độ sâu; biến dạng nhiều khi chịu tác dụng của tải trọng ngoài và mức độ biến dạng phụ thuộc thời gian chất tải; tính thấm nước kém và thay đổi theo sự biến dạng của đất yếu; hệ số rỗng lớn; đất ở trạng thái bão hòa hoặc gần bão hòa.

Các giải pháp xử lý nền đất yếu chia làm 2 nhóm: phương pháp cổ điển (đào thay đất yếu, đường thấm thẳng đứng, bệ phản áp, xử lý bằng cọc đơn giản) và phương pháp hiện đại (trộn chất kết dính vô cơ, xử lý cọc cường độ cao, xử lý kết hợp…)

Các giảng viên khoa Kỹ thuật đô thị tham dự buổi sinh hoạt học thuật

TS. Ngô Trùng Dương cũng đề cập đến cơ sở lý thuyết tính toán thiết kế, quy trình thi công, kiểm tra, nghiệm thu đối với công tác ứng dụng công nghệ kết cấu ô ngăn Neoweb cho gia cố nền đường trên nền đất yếu.

Từ đó, tác giả đi sâu vào tìm hiểu ứng dụng công nghệ kết cấu ô ngăn Neoweb cho gia cố nền đường trên nền đất yếu vào một số dự án cụ thể tại Việt Nam và rút ra kết luận về khả năng của công nghệ này.

Bài báo cáo thu hút sự quan tâm thảo luận của các giảng viên cùng khoa.

M.T