Tổng quan về chương trình đào tạo

Ngày 17/02/2017

a) Mã ngành đào tạo: D210404

b) Thời gian, hình thức đào tạo: 4 năm, chính quy tập trung

c) Nội dung chương trình đào tạo:

- Chương trình đào tạo ngành TKĐH được thiết kế theo hệ thống tín chỉ nhằm giúp sinh viên tự chủ kế hoạch học tập của bản thân trong thời gian học tại trường.

- Chương trình bao gồm hệ thống các học phần (môn học) đại cương, cơ sở ngành và hệ thống đồ án chuyên ngành giúp người học có thể trang bị cho mình những kiến thức cần thiết và chuyên sâu để trở thành những nhà thiết kế chuyên nghiệp và đầy sáng tạo.

- Tổng số tín chỉ toàn Khóa là 122 tín chỉ, trong hơn 80 tín chỉ cho các học phần Cơ sở ngành như: nguyên lý thiết kế thời trang, trang trí trang phục,…; và Đồ án chuyên ngành như: thiết kế trang phục ấn tượng, công sở, dạ hội, dạo phố; thiết kế trang phục theo mùa, thiết kế trang phục cho dáng người đặc biệt; …

- Bên cạnh cung cấp các kiến thức về ngành, cơ sở ngành, nội dung chương trình đào tạo còn trang bị cho người học những kỹ năng ngành nghề như: Kỹ năng phân tích, tổng hợp và xử lý thông trong quá trình nghiên cứu các vấn đề liên quan đến thiết kế thời trang; Kỹ năng diễn họa và thể hiện ý tưởng bằng tay; kỹ năng may và làm rập; Kỹ năng giao tiếp nghề nghiệp; Kỹ năng làm việc độc lập, theo nhóm, thuyết trình; kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên ngành, …

 (*) Tham khảo chi tiết Chương trình đào tạo của ngành trên website http://uah.edu.vn/ và cổng thông tin http://portal.uah.edu.vn/

  • Đặc thù của chương trình đào tạo:

- Khối lượng kiến thức cơ sở ngành và đồ án chuyên ngành chiểm 2/3 chương trình.

- Ngay từ năm 1 (HK1) sinh viên đã được tiếp cận và học các kiến thức về ngành.

- Sinh viên được chủ động học thêm những kiến thức bổ trợ ngành qua các học phần tự chọn về Thiết kế công nghiệp (thiết kế phụ trang), Thiết kế đồ họa (thiết kế poster quảng cáo, thiết kế thương hiệu, tổ chức sự kiện, …) …

- Tất cả sinh viên đều phải thực hiện Đồ án tốt nghiệp cuối khóa học (thực hiện như một dự án thiết kế bộ sưu tập thời trang trong thực tế).

1.  Mục tiêu đào tạo:

Với mục đích lấy người học làm trung tâm, đảm bảo nâng cao năng lực SÁNG TẠO - CHUYÊN NGHIỆP cho người học, mục tiêu đào tạo ngành TKĐH hướng đến:

- Người học được trang bị những kiến thức, kỹ năng và môi trường học tập chuyên nghiệp nhằm nâng cao khả năng sáng tạo nghề nghiệp và phát triển tư duy phản biện;

- Đảm bảo gắn chặt lý thuyết với thực hành “học từ thực hành - học trong thực hành – học để thực hành” nhằm đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của thực tiễn giúp người học có thể hành nghề được ngay sau khi tốt nghiệp.

- Người học sau khi tốt nghiệp sẽ có khả năng thích ứng tốt trong mọi hoạt động nghề nghiệp và các tình huống xã hội kể cả trong nước và quốc tế; có thái độ làm việc chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu lao động chất lượng cao trong thời kỳ hội nhập.


Sinh viên ngành Thiết kế Thời trang (M12) bảo vệ đồ án tốt nghiệp

2.  Tại sao chọn ngành này?

- Là ngành học sáng tạo, hấp dẫn, lôi cuốn và đang phát triển. Đặc biệt khi Việt Nam tham gia hiệp định TTP, ngành công nghiệp dệt may và thiết kế thời trang ngày càng phát triển mở ra một cơ hội nghề nghiệp rất lớn cho người học sau khi ra trường.

- Chương trình đào tạo tiên tiến, luôn đổi mới và các phương pháp tư duy sáng tạo do các giảng viên nhiều kinh nghiệm thực tế và tu nghiệp nước ngoài hướng dẫn.

- Chỉ tiêu đào tạo mỗi khóa không quá đông, do vậy chất lượng và thời gian làm việc với giảng viên là rất kỹ lưỡng. Đầu vào được tuyển chọn kỹ nên sinh viên có chất lượng đồng đều, có gu thẩm mỹ tốt, nên việc cạnh tranh trong quá trình học là rất cao đối với sinhviên, tạo động lực phát triển cực kỹ mạnh mẽ.

- Được học tập trong một môi trường, điều kiện đào tạo chất lượng và bài bản có tiếng của trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh và được làm việc với các giảng viên có bề bày kinh nghiệm thực tiễn làm nghề.

3.  Chính sách học phí , học bổng

- Mức học phí thực hiện theo quy định của Nhà nước đối với trường đại học công lập. Trường đào tạo theo hệ thống tín chỉ nên học phí thu theo học kỳ, tùy theo số lượng và học phí từng học phần cụ thể khi đăng ký thực học.

- Sinh viên được xét cấp học bổng mỗi học kỳ khi đạt kết quả học tập và rèn luyện từ loại khá trở lên.

4.  Cơ hội việc làm

Sau khi hoàn thành chương trình học, người học có cơ hội việc làm ở những vị trí sau:

- Nhà thiết kế thời trang độc lập; chuyên viên tư vấn thời trang, stylist; quản lý các cơ sở sản xuất và kinh doanh thời trang quốc tế;

- Chuyên viên thiết kế trong các bộ phân liên quan đến thiết kế và phát triển sản phẩm thời trang tại các tập đoàn, công ty dệt may và thời trang trong và ngoài nước, …

- Làm công tác giảng dạy về chuyên ngành thiết kế thời trang tại các trường; Nghiên cứu viên ở các Viện, trung tâm thời trang, …

Qua khảo sát thực tế cho thấy sinh viên tốt nghiệp ngành TKTT của Trường dễ dàng được đón nhận tại các công ty dêt may hàng đầu trong và ngoài nước. Nhiều cựu sinh viên đã trở thành các nhà thiết kế (NTK) nổi tiếng, tạo dựng được nhiều thương hiệu được đánh giá cao trong xã hội như: NTK Lê Thanh Hoà, NTK Khanh Ke, NTK Hoàng Minh Hà, NTK Phạm Đặng Anh Thư (Joly Poly), NTK Hà Hồng Lam…Ngoài ra, sinh viên của ngành cũng đạt được các thứ hạng cao, quán quân trong các cuộc thi thời trang trong nước và nước ngoài.

5.   Khả năng tiếp tục học tập nâng cao trình độ

Sau khi tốt nghiệp người học còn có khả năng tiếp tục:

- Tham gia vào các hoạt động bồi dưỡng, nâng cao các kiến thức, kỹ năng tiên tiến trong lĩnh vực dệt may, TKTT và các kiến thức liên ngành khác.

- Học tập nâng cao về kiến thức chuyên môn ở bậc đào tạo sau đại học tại các trường trong và ngoài nước.

Tin khác
 Fanpage Khoa Quy hoạch
 Fanpage Trường
 Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ
Bản quyền © 2012 thuộc về Trường Đại Học Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh