Khoa LLCT sinh hoạt học thuật về đẩy mạnh CNH-HĐH và phát triển kinh tế tri thức

Ngày 17/08/2015

>> Khoa LLCT sinh hoạt học thuật về hiện tượng "suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống"
>> SHHT:"Lý luận về CNTB độc quyền Nhà nước, ý nghĩa thực tiễn đối với quá trình đổi mới ở VN hiện nay"
>> “Làm thế nào để SV kiến trúc gắn bó với giảng đường các môn học LLCT một cách tự giác”
>> SHHT về phát huy tính chủ động của SV trong giáo dục các môn Lý luận chính trị

Ngày 14/08/2015, khoa Lý luận chính trị tổ chức buổi sinh hoạt học thuật cấp khoa chủ đề “Một cái nhìn thực tiễn: đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế tri thức để đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020” do ThS. Trần Thị Lợi – Phó Trưởng khoa Lý luận chính trị (Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh) trình bày.

ThS.Trần Thị Lợi đưa ra định nghĩa về công nghiệp hóa, và phân tích hai loại hình công nghiệp hóa gồm: công nghiệp hóa kiểu truyền thống (công nghiệp hóa cổ điển và công nghiệp hóa theo cơ chế kế hoạch tập trung), công nghiệp hóa kiểu mới tiến hành từ những năm 60 của thế kỷ XX đến nay.

ThS.Trần Thị Lợi - Phó trưởng khoa Lý luận chính trị trình bày đề tài

Theo đó, tác giả trình bày đường lối công nghiệp hóa tại Việt Nam gồm 2 thời kỳ chính, trước và sau khi đổi mới (Đại hội Đảng VI -1986). Theo tác giả, quá trình công nghiệp hóa của nước ta diễn ra trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế luôn diễn biến phức tạp. Bên cạnh, tác giả cũng kể ra những thành tựu Việt Nam đạt được sau gần 30 năm đổi mới (theo đánh giá của Hội đồng lý luận Trung ương).

ThS.Trần Thị Lợi tham khảo một số chỉ tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa mang tính nổi bật để đánh giá khả năng hoàn thiện mục tiêu công nghiệp hóa của Việt Nam vào năm 2020 gồm: GDP bình quân đầu người, tỷ trọng nông nghiệp trong GDP, tỷ lệ lao động trong nông nghiệp, tỷ lệ đô thị hóa.

Từ đó, qua phân tích thực tiễn trên những số liệu Việt Nam đã đạt được , ThS. Trần Thị Lợi khẳng định Việt Nam khó có thể trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Các giảng viên tham dự buổi sinh hoạt

Buổi sinh hoạt thu hút sự quan tâm của các giảng viên cùng khoa. Các thầy cô nhất trí với nhận định của tác giả, và có thêm nhiều góp ý, bổ sung những thiếu sót trong bài báo cáo. ThS. Trần Thị Lợi cảm ơn sự tham gia của các giảng viên, và sẽ bổ sung hoàn thiện nhằm nâng cao chất lượng bài báo cáo.

M.T